Blog คืออะไร

 

  จากสารานุกรมเสรีออนไลน์วิกิพีเดีย ( Wikipedia ) ให้ความหมายของคำว่า Blog เอาไว้ดังนี้ บล็อก ( อังกฤษ  : blog ) หรือเว็บล็อก ( Weblog ) เป็นหน้าเว็บประเภทหนึ่ง blog ย่อมาจากคำว่า  weblog หรือ web log โดยคำว่า weblog นั้นมาจาก web ( เวิร์ดไวด์เว็บ ) และ log ( ปูม , บันทึก ) เมื่อรวมกัน จึงหมายถึง บันทึกบนเวิร์ดไวด์เว็บนั่นเอง หรือถ้าจะให้บอกตามรูปแบบของบล็อกในปัจจุบันก็คือ เว็บส่วนตัวของเราเองที่ใช้บันทึกข้อความ บทความต่างๆ และเปิดโอกาสให้ผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บบล็อกของเรา ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องที่เราบันทึกไว้ได้ จึงเป็นเหมือนกับเว็บบอร์ดไปในตัวด้วย  

 
 
ความแตกต่าง ระหว่างเว็บ Blog และเว็บ Diary
 
ระหว่างเว็บบล็อกและเว็บไดอารี่นั้นมีความใกล้เคียงกัน เพียงแต่บล็อกมีเนื้อหาที่กว้างขวาง มีเนื้อหาที่น่าสนใจหลากหลาย และส่วนหนึ่งเป็นเนื้อหาที่มีความน่าเชื่อถือหรือเป็นความรู้ ในขณะที่เว็บไดอารี่นั้นเป็นลักษณะของการเขียนบันทึกส่วนตัวมากกว่าหรือหากจะพูดง่ายๆ ก็คือ ไดอารี่เป็นเพียงหนึ่งในรูปแบบของเว็บ
 

    

 
ประโยชน์ของ Blog
 

บล็อกมีประโยชน์อะไรบ้าง จะว่าไปแล้วประโยชน์ของบล็อกก็มีอยู่มากมายขึ้นอยู่กับว่า เราต้องการอะไรจากบล็อก โดยประโยชน์ของบล็อก สรุปได้ดังนี้

ให้ข่าวสารข้อมูล
เว็บไซต์ของเราเอง เราสามารถที่จะทำตัวเป็น Guru หรือผู้รู้ด้านใดด้านหนึ่งเป็นพิเศษได้ ทั้งเรื่องของกีฬา แฟชั่น ดนตรี ภาพยนต์ หรือเรื่องอะไรก็ได้ไม่เว้นแม้แต่เรื่องเหตุบ้านการเมือง แต่ข้อมูลข่าวสารต่างๆ เมื่อเราเป็นฝ่ายให้ข้อมูลไป ก็ต้องระวังเรื่องเสียงตอบรับกลับมาด้วยเช่นกัน
ให้ความคิเห็นและใช้ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเรื่องที่สนใจเหมือนกัน
เว็บบล็อกจะมีระบบคอมเมนต์บล็อกที่เราเขียนไว้ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมบล็อกของเราได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องที่เขียนไว้ในบล็อก

พบเจอเพื่อนใหม่ๆ
การมีสังคมบนโลกออนไลน์ง่ายขึ้นเป็นกองด้วยการมีบล็อก เพราะเรื่องราวในบล็อกของเราจะเป็นสื่อที่ทำให้คนอื่นทั่วไปในอินเทอร์เน็ตรู้จักเรามากขึ้น การโพสต์รูปหรือข้อความหาเพื่อนบนอินเทอร์เน้ตดูเหมือนจะเชยไปแล้ว บล็อกให้อะไรที่มากกว่าการโพสต์รูปและข้อความหลายเท่านัก ซึ่งการคอมเมนต์บล็อกช่วยให้ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นและได้เพื่อนใหม่เพิ่มขึ้นอีกด้วย

ค้าขายสินค้าในเว็บบล็อก
บล็อกนั้นก็เป็นเหมือนเว็บไซต์ส่วนตัวของเรา จึงมีหลายคนใช้เว็บบล็อกเป็นแหล่งให้ข้อมูลและใช้โพสต์รูปขายสินค้าไปด้วยเลย แต่ควรตรวจสอบข้อมูลให้ดีด้วยว่าบล็อกที่คุณสมัครอนุญาตให้ขายสินค้าหรือไม่

สร้างง่ายไม่เสียเงิน
เราไม่จำเป็นต้องมีความรู้เกี่ยวกับภาษาคอมพิวเตอร์ต่างๆ ที่ใช้ในการสร้างเว็บไซต์ ไม่ต้องซื้อหนังสือเกี่ยวกับการสร้างเว็บไซต์เล่มโต ซึ่งช่วยลดเวลาที่ใช้ในการสร้างเว็บไซต์ส่วนตัวของเราได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังไม่มีค่าใช้จ่ายในการเช้าพื้นที่บนอินเทอร์เน็ตอีกด้วย อื่นๆ อีกมากมาย