ความโกรธกับการระบายอารมณ์โกรธ

 
     
 

           อารมณ์โกรธ เป็นอารมณ์หนึ่งที่เราทุกคนมีไม่มากก็น้อยและแสดงออกลักษณะต่างๆ กัน บางคนก็โกรธง่าย หายเร็วเมื่อหายแล้วก็เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ทำตัวตามปกติได้ แต่บางคนโกรธแล้วเกิดอาฆาตพยาบาท ผูใจเจ็บคอยหาทางแก้แค้น บางคนก็มีลักษณะโกรธแล้วเก็บไปคิดไม่ยอมลืม โกรธขึ้นมาคราวใด ก็หวนกลับไปคิดทบต้นที่เคยมีเรื่องตั้งแต่ในอดีต เอากลับมาคิดแล้วคิดอีกผูกโกรธไว้เหนียวแน่น โกรธเล็ก โกรธใหญ่ คิดๆๆ ซ้ำๆ ซาก ๆ อยู่อย่างนั้น
         สำหรับปุถุชน ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะมีอารมณ์โกรธแต่ที่น่าคิดก็คือ เราจะสามารถควบคุมอารมณ์ได้ดีแค่ไหน จะปลดปล่อยมันออกมาอย่างไร และที่สำคัญจะแก้ปัญหาอย่างไร
         น้ำ              = ความโกรธ (จิตที่มีโทสะ)
         ความร้อน   = ปัจจัยปรุงแต่งให้โกรธ
         ไอน้ำ          = อารมณ์โกรธ
         หากเปรียบเทียบการระบายอารมณ์โกรธ เหมือนไอน้ำร้อนที่ระเหยออกมาจากกาต้มน้ำที่กำลังเดือด ไอน้ำจะค่อยๆ ระบายออกมาทางพวยกา แต่ถ้าไม่มีทางระบายไอน้ำ คงจะสะสมจนระเบิดเมื่อไรก็ได้
         ไอน้ำมาจากไหน ความร้อนนี่เองที่ทำให้เกิดไอน้ำ
         น้ำ            = ความโกรธ (จิตที่มีโทสะ)
         ความร้อน  = ปัจจัยปรุงแต่งให้โกรธ
         ไอน้ำ         = อารมณ์โกรธ
         1.ถ้าเราไม่สะทกสะท้านต่อความร้อน ไอน้ำก็ไม่เกิด คือเราจะไม่ยินดียินร้ายต่อปัจจัยแห่งความโกรธเมื่อมีเรื่องไม่ถูกใจ ไม่พอใจเข้ามากระทบ เราก็ไม่โกรธ
         2.ถ้าเราไม่สามารถทนความร้อนนั้นได้ก้ควรจะหาวิธีระบายความร้อนนั้น เช่น กาน้ำยังมีรูระบาย ไอน้ำก็หายไปอย่างรวดเร็ว เปรียบเหมือนว่า ถ้าเราโกรธ เราก็ทางระบายทีละนิดทีละหน่อย ในแบบที่เขาทำกัน
ตัวอย่างเช่น
              ทำงานหนักขึ้น
              ซื้อของ
              ร้องเพลง
              เล่นกีฬา
         บางคนก็มีวิธีแปลกๆ เช่นมีอุบาสิกา 2 คน เขามีที่ระบายความโกรธอยู่บริเวณไร่อ้อย อยู่ไกลออกจากวัดไปสักหน่อยปลอดจากผู้คนเวลาที่อุบาสิกาคนหนึ่งโกรธ เขาจะชวนกันไปที่ไร่อ้อย แล้วตะโกนดังๆ จนสุดเสียงระบายความโกรธ หายโกรธแล้วจึงพากันกลับบ้าน
         ในประเทศโรมาเนีย มีนักศึกษายากจนคนหนึ่งวัย 22 ปีสามารถหารายได้พิเศษได้อาทิตย์ละ 770 บาท โดยเปิดบริการ “รับจ้างถูกด่า” เพราะเห็นช่องทางว่าภาวะเศรษฐกิจตกต่ำในปัจจุบันทำให้คนมีความเครียดหงุดหงิดกันมาก จึงเสนอบริการให้นักธุรกิจระบายความโกรธโดยการตะโกน ตะคอก โวยวายใส่หน้าตนได้อย่างเต็มที่ผลปรากฏว่ามีคนสนใจไปใช้บริการเกินความคาดหมาย แต่ระบายความโกรธด้วยวิธีนี้แล้ว จะสบายใจคลายเครียดไปได้สักกี่วันไม่ทราบได้ ถือว่าไม่ทำความเดือดร้อนให้ใคร

 
 
 
     
 

Site Meter ©2007 www.9bkk.com All rights reserved Online Users