แหล่งรวมความรู้ออนไลน์
หน้าแรก เว็บบอร์ด

 
 

โฆษณา,โฆษณาออนไลน์,การโฆษณา,สื่อโฆษณา,การตลาด,บริษัทโฆษณา,ประชาสัมพันธ์,ลงโฆษณา,ประกาศ,ออนไลน์,online,online advertising,advertising,โปรโมทสินค้า,โปรโมทเว็บไซต์,promote website,seo,pay per click,ad per click,media,ค้นหาเว็บ,media,สื่อ
 
 
 

องค์การตลาดร่วมยุโรป ( Common Market ) ประชาคมเศรษฐกิจยุโรป ( European Economic Community : E.E.C ) และสหภาพยุโรป ( European Union : E.U )

 
     
 

         สหภาพยุโรปได้พัฒนามาจากแผนการชูมอง ประกอบด้วยสมาชิก 6 ประเทศ ประกอบด้วย เบลเยี่ยม เนเธอร์แลนด์ ลักเซมเบอร์ก อิตาลี เยอรมันตะวันตก และ ฝรั่งเศส ให้ชื่อว่า องค์กรชุมนุมถ่านหิน และ เหล็กกล้าของยุโรป ( The European Coal and Steel Community = ECSC ) ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1950 ต่อมาในปี ค.ศ. 1957 ลงนามในสนธิสัญญากรุงโรม มีการรับสมาชิกเพิ่มอีก 6 ประเทศ คือ สหราชอาณาจักรไอร์แลนด์ เดนมาร์ก กรีซ สเปน และ โปรตุเกส รวม 12 ประเทศ ใน ค.ศ. 1991 ผู้นำประเทศยุโรป 12 ประเทศ ได้ร่วมชุมนุมที่เมือง มาสทริคซ์ ( Masstricht ) ประเทศเนเธอร์แลนด์มีข้อตกลงเกี่ยวกับรูปแบบของความร่วมมือด้านการเงิน การเมือง ต่อมาในปี ค.ศ. 1995 ได้พิจารณารับสมาชิกเพิ่ม 3 ประเทศ คือ ออสเตรีย สวีเดน และ ฟินแลนด์ รวมสมาชิกของสหภาพยุโรป 15 ประเทศ

 

 
  การร่วมใช้เงินสกุลยูโร  
 

         เมื่อเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 1998 ผู้นำประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป 15 ประเทศ ได้จัดการประชุม ณ กรุงบรัสเซล ประเทศเบลเยี่ยม มีมติเห็นชอบ 3 ประเด็น ดังนี้

 
 
1.

สมาชิก 11 ประเทศนำร่อง ประกอบด้วยสมาชิกสหภาพยุโรปทุกประเทศ ยกเว้นสหราชอาณาจักร เดนมาร์ก สวีเดน และ กรีซ จะเริ่มใช้เงินยูโรตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ค.ศ. 1999

2. กำหนดอัตราแลกเปลี่ยนระหว่างกัน มีเวินสกุลยูโรเพียงสกุลเดียว คือ เงินสกุลยูโร ( European Currency Unit : ECU )
3. ให้มีธนาคารกลางของสหภาพยุโรป ( European Central Bank : ECB ) มีที่ทำการอยู่ที่เมืองแฟรงเฟิร์ต ประเทศเยอรมนี
 
     
 

      เพื่อบรรลุการมีเงินตราสกุลเดียวกันในปี ค.ศ. 1999 ประเทศสมาชิกจะต้องสามารถปฎิบัติตามหลักเกณฑ์ซึ่งพิจารณาจากการขาดดุลงบประมาณไม่เกินร้อยละ 3 ของรายได้ประชาชาติมวลรวมภายในประเทศเงินเฟ้อไม่เกินร้อยละ 1.5 ของอัตราเงินเฟ้อเฉลี่ยของ 3 ประเทศ ที่มีอัตราเงินเฟ้อต่ำสุด หนี้สาธารณะต้องไม่เกินร้องละ 60 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ

 
 

       จากเงื่อนไขดังกล่าวทำให้กรีซไม่สามารถผ่านเกณฑ์ได้ส่วนอังกฤษ เดนมาร์ก และ สวีเดน ไม่ยอมเข้าในรอบแรก เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ยังมีท่าทีต่อต้านและไม่เห็นด้วยเพราะเห็นว่าจะเป็นการเสียอธิปไตยทางการเงิน ดังนี้นับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ค.ศ. 1999 ประเทศสมาชิก EU 11 ประเทศ จึงได้ประกาศใช้เงินตราสกุลเดียวกัน ซึ่งมีชื่อว่า เงินยูโร ( EURO ) เป็นตัวแทนชื่อเงินสกุลใหม่ของโลก ต่อมาวันที่ 1 มกราคม ค.ศ. 2001 ประเทศกรีซได้ประกาศเข้าร่วมรวมเป็น 12 ประเทศ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ค.ศ. 2002 สมาชิก EU 12 ประเทศ เริ่มใช้เงินยูโรทั้งในรูปเงินเหรียญ และ ธนบัตร

 
     
     
 
 
 
 

Site Meter ©2008 www.9bkk.com All rights reserved Online Users