อะไรคือโฮมเพจ อะไรคือเว็บไซต์

   
 

  ผู้อ่านหลายคนคงจะคุ้นเคยกับคำว่าโฮมเพจ เว็บเพจและเว็บไซต์กันมาบ้างแล้วแต่คงมีหลายคนที่ยังสับสนว่าอะไรคือโฮมเพจ
และอะไรคือเว็บไซต์ วันนี้ละเราจะมารู้กันสักทีว่า 3 คำนี้เหมือหรือแตกต่างกันอย่างไร

 
 

โฮมเพจ ( Home Page )

 
โฮมเพจ คือ คำที่ใช้เรียกหน้าแรกของเว็บไซต์ซึ่งประกอบไปด้วยเมนูต่างๆ และเรื่องราวมากมายคล้ายกับหน้าปกนิตยสารบ้านเรา ดังนั้นหากเราออกแบบหน้าโฮมเพจให้สวยงามและน่าสนใจโอกาสที่ผู้ชมจะแวะเข้ามาเยี่ยมเยียนโฮมเพจของเราก็จะยิ่งมากตามไปด้วย
   
 
เว็บเพจ ( Web Page )
 

เว็บเพจ คือ คำที่ใช้เรียกหน้าเอกสารต่างๆ ที่อยู่ในรูปแบบไฟล์ HTML ( Hyper Text Markup Language ) เปรียบเสมือนหน้ากระดาษแต่ละหน้าที่มีเรื่องราวต่างๆ มากมายบรรจุอยู่ในนิตยสาร แต่แตกต่างกันตรงที่มีการเชื่อมโยง ( Link ) ซึ่งเราสามารถคลิกไปที่หน้าใดของโฮมเพจก็ได้

   
 
เว็บไซต์ ( Web Site )
 

เว็บไซต์ คือ คำที่ใช้เรียกกลุ่มของเว็บเพจ ( ดังนั้นภายในเว็บไซต์จะประกอบด้วยหน้าโฮมเพจและเว็บเพจ ) โดยที่เรามักใช้เรียกเว็บที่มีขนาดใหญ่และมีการจดทะเบียนชื่อเว็บไซต์นั้นๆ ไว้แล้ว ( Domain Name ) เช่น http://www.geocities.com , http://www.sanook.com , http://www.yahoo.com เป็นต้น

   
 
เราสามารถสร้างโฮมเพจด้วยวิธีการอย่างไรบ้าง
 
ในการสร้างโฮมเพจนั้นมีอยู่หลายวิธีด้วยกัน โดยแต่ละวิธีการก็จะมีความยากง่ายแตกต่างกันไป  ผู้เขียนจึงขอแบ่งวิธีการสร้างโฮมเพจออกเป็น 3 วิธีใหญ่ๆ ดังนี้

1.  สร้างโฮมเพจด้วยโปรแกรมของ Web Hosting
Web Hosting คือ เว็บไซต์ที่ทำหน้าที่ให้บริการจัดเก็บข้อมูล โดยบางเว็บไซต์นั้นมีการให้บริการสร้างโฮมเพจสำเร็จรูปให้แก่ผู้ที่ต้องการสร้างโฮมเพจจากรูปแบบที่ทางเว็บไซต์กำหนดให้ จากนั้นก็กรอกรายละเอียดต่างๆ ตามแบบฟอร์ม เพียงเท่านี้เราก็สามารถสร้างโฮมเพจในรูปแบบง่ายๆ ได้ตามต้องการ แต่การสร้างโฮมเพจด้วยโปรแกรมของ Web Hosting นี้ก็มีข้อเสียซึ่งก็คือ มีรูปแบบให้เลือกน้อยและไม่สามารถออกแบบลักษณะของโฮมเพจได้ตามต้องการนั่นเอง

2.  ใช้โปรแกรมสำหรับสร้างเว็บไซต์
ปัจจุบันได้มีการพัฒนาโปรแกรมที่ใช้ในการสร้างเว็บไซต์กันอย่างมากมาย เช่น FrontPage , GoLive และ HomeSite เป็นต้น แต่โปรแกรมสร้างเว็บไซต์ที่นิยมใช้กันมากที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นโปรแกรม Dreamweaver
Dreamweaver นั้นเป็นโปรแกรมที่ใช้งานง่ายและไม่จำเป็นต้องมีความรู้ในเรื่องของภาษา HTML ถึงแม้วิธีการสร้างโฮมเพจนั้นอาจจะไม่ง่ายดายเท่าการสร้างโฮมเพจด้วยเว็บ Hosting แต่เราก็จะสามารถออกแบบความสวยงามของโฮมเพจได้ตามต้องการ

3.  การใช้ภาษา HTML และ JavaScript
การสร้างโฮมเพจด้วยภาษา HTML และ JavaScript นั้นจะต้องใช้ความสามารถและความชำนาญในการเขียนโปรแกรมพอสมควร เนื่องจากการสร้างโฮมเพจด้วยวิธีนี้จะใช้วิธีการพิมพ์ข้อความที่เป็นคำสั่งลงไป จากนั้นโปรแกรมจะทำการแปลงข้อมูลให้กลายเป็นภาพหรือข้อความที่ต้องการโดยทั่วไปเรามักใช้ภาษา HTML และ JavaScript ในการตกแต่งโฮมเพจ โดยตัวอย่างที่พบเห็นการใช้ภาษา HTML และ JavaScript ได้แก่ การกำหนดให้มีตัวหนังสือวิ่งการเปลี่ยนแถบสีของ Scroll Bar เป็นต้น
   
 
การกว้าวสู่โลกของโฮมเพจและเว็บไซต์
 
หลังจากที่เราได้รู้จักกับโฮมเพจและวิธีการสร้างโฮมเพจกันแล้ว ตอนนี้ผู้เขียนจะพาผู้อ่านเข้ามาสู่โลกของอินเตอร์เน็ตและเว็บไซต์เพื่อที่จะมาดูกันว่าตอนนี้การสร้างและออกแบบเว็บไซต์นั้นพัฒนาไปถึงไหนกันแล้ว ในแต่ละเว็บไซต์นั้นมีประโยชน์อย่างไรและมีเว็บไซต์ประเภทไหนบ้างที่เราสามารถพบเห็นได้บนอินเตอร์เน็ต
ประเภทของเว็บไซต์ในปัจจุบัน
ในวันหนึ่งๆ เว็บไซต์ต่างๆ มากมายเกิดขึ้นใหม่และล้มหายตายจากกันอยู่ทุกๆ ชั่วโมง แต่ละเว็บไซต์ก็จะมีรูปร่างหน้าตาและลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ผู้เขียนจึงขอจัดประเภทของเว็บไซต์ตามลักษณะการใช้งานดังนี้