สายอากาศรอบตัวแบบเจ ( เจโพล)

 
สายอากาศแบบเจ เป็นสายอากาศที่มีโครงสร้างดังเดิมแบบครึ่งคลื่นคือ
( 1/2 แลมด้า) โดยสายอากาศแบบเจ สัญญาณจะถูกป้อนเข้ามาทางปลาย แล้วถูกแมตช์อิมพีแดนซ์ให้เหมาะสมกับระบบของเครื่องรับ/ส่ง วิทยุด้วยควอเตอร์เวฟสตับ ด้วยหน้าความที่โครงสร้างของสายอากาศเหมือนรูปตัว J จึงถูกตั้งชื่อว่า
สายอากาศแบบ J
สายอากาศแบบ J เป็นสายอากาศที่กระจายคลื่นแบบรอบตัว ซึ่งข้อดีของสายอากาศแบบนี้คือ ไม่ต้องใช้กราวด์เพลน เพราะคุณสมบัติทางไฟฟ้ามันสามารถเรโซแนนซ์ได้อยู่แล้ว และการแผ่คลื่นสูงสุดในแนวราบ ในขณะที่สายอากาศแบบอื่นที่ใช้กราวด์เพลนนั้น การแผ่คลื่นมักจะเอียงขึ้นฟ้า
โครงสร้างของสายอากาศ J สำหรับย่านความถี่ CB245 Mhz

ถึงโครงสร้างของสายอากาศแบบเจ ดังเดิมจะเป็นแบบ 1/2 แลมด้า แต่เพื่อให้ง่ายต่อการสร้างและมีประสิทธิภาพในการใช้งานมากขึ้น ผมจึงได้ปรับปรุงให้โครงสร้างเป็น 5/8 แลมด้าแทน

 
การสร้าง
1.ใช้ท่ออะลูมิเนียมขนาด 3 หุนอย่างหนา มาดัดให้ได้ขนาดตามแบบ
2.นำสายนำสัญญาณ RG58 ความยาว 60 ซม.มาทำสายเฟส
3.ทำปรับค่า SWR ให้ได้ค่าที่ต่ำที่สุด โดยส่วนมากระยะห่างจากด้านล่างจะประมาณ 9-10 ซม.
 
หมายเหต
หากเราไม่มี SWR ที่ใช้ในการวัดค่า ให้เราเลือกใช้ระยะ 10 ซม.ได้เลยครับ ส่วนเวลาทำการติดตั้งอย่าให้ส่วนโครงของสายอากาศติดกับเหล็กนะครับ(ส่วนที่เป็นท่ออลูมิเนียมทั้งหมดครับ)เพราะค่าค่า SWR จะไม่ลง วิธีการติดตั้งที่ถูกต้องเราจะใช้ยึดติดกับท่อ PVC ก่อน แล้วค่อยเอาท่อเหล็กสวมกับท่อ PVC อีกชั้นหนึ่ง
เท่านี้ก็เป็นอันว่าเสร็จสิ้นสำหรับภาระกิจการทำสายอากาศ สลิมจิมแล้วครับ ขอให้มีความสุขในการ ว6 ว8 กับเพื่อนสมาชิกนะครับ หากมีข้อสงสัยประการใด สอบถามได้ครับที่เว็บบอร์ด
73 ครับ