ห้องบันทึกเคลื่อนที่

 

 
 

 
     
 

      หากคุณมีโอกาสได้ไปสัมภาษณ์กับบุคคลต่างๆ ข้างนอก บางครั้งการจดบันทึกอย่างเดียวคงไม่พอยิ่งเวลาที่ใช้ในการสัมภาษณ์นั้นมีน้อยเกินไป หากใช้เครื่องบันทึกเทปก็คงต้องหาคุณภาพที่ดีสักหน่อย ยิ่งหากการสัมภาษณ์นั้นเราไม่สามารถเลือกสถานที่ได้ แน่นอนเสียงรบกวนจากข้างนอกย่อมเกิดปัญหาให้กับคุณแน่ ทำให้ข้อมูลที่ได้รับไม่ชัดเจนแน่ จากเครื่องบันทึกเทปของคุณ ครั้นจะหาซื้อ เครื่องบันทึกเทปดีๆ สักตัวก็ราคาแพง พอซื้อเครื่องราคาถูกๆ มาใช้ก็มีปัญหาเรื่องเสียงรบกวน ดังนั้นเรามาสร้างปรีแอมป์ไมโครโฟนสำหรับต่อเข้าเครื่องบันทึกเทปราคาถูกของเรากัน

 
     
 

      ปรีแอมป์ตัวนี้ทดลองต่อเข้ากับเครื่องบันทึกเทปของโซนี่ครับ (ยี่ห้ออื่นก็ได้ครับที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกัน) เจ้าเครื่องนี้สามารถนำไปวางไว้ตรงกลางห้องหรือม้านั่งในกาสัมภาษณ์ก็ได้ครับ วงจรนี้ค่อนข้างจะรับเสียงได้ดีไม่ว่าคุณจะกระซิบก้ตามอันนี้ขึ้นอยู่กับสถานที่ครับ

 
     
 

      วงจรนี้เราใช้คอนเดนเซอร์ไมโครโฟนสำหรับรับเสียง ส่วนวงจรขยายนั้นเราใช้ไอซีออปแอมป์เบอร์ TLO71CN ซึ่งป้องกันสัญญาณรบกวนได้ค่อนข้างดี ไมโครโฟนนั้นเราใช้ขั้วลบในการต่อเข้าวงจร

 
     
 

      การต่อวงจรนี้เป็นวงจรขยายแบบกลับสัญญารโดยผ่านความต้านทานขนาด 10 กิโลโอห์ม ซึ่งหากเราเพิ่มค่าความต้านทานให้มากขึ้นจะทำให้มีความไวในการรับสัญญาณมากขึ้น สำหรับการใช้งานก็ง่ายและไม่ยุ่งยาก ส่วนพลังงานใช้จากแบตเตอรี่ 9 โวลต์ และต่อสวิตซ์เข้าไปเป็นตัวเปิดปิดวงจร

 
     
 

      วงจรนี้ใช้กระแสประมาณ 2 mA ซึ่งถ้าใช้ถ่านอัลคาไลน์ 9 โวลต์เราสามารถสนทนาได้นานถึง 10 วันเลยทีเดียว