หน่วงเวลาระยะยาวด้วยไอซี 555 เพียงตัวเดียว

 

 
 

 
     
 

      นี้เป็นอีกวงจรหนึ่งสำหรับใช้ในการตั้งเวลาปิดเครื่องรับวิทยุซึ่งจากตัวอย่างนี้จะใช้ทรานซิสเตอร์เป็นสวิตซ์ซึ่งแตกต่างจากวงจรอื่นที่ใช้รีเลย์หรือไตรแอคในการขับโหลด

 
     
 

      เริ่มต้นการสร้างแบบง่ายๆ จะใช้ไอซีเบอร์ 555 ในการสร้างวงจรประหยัดพลังงานซึ่งจะหน่วงเวลาประมาณ 25 นาที สำหรับเครื่องรับวิทยุส่วนตัวของคุณ

 
     
 

      วงจรนี้ใช้ไอซี CMOS เบอร์ 7555 CN (สำหรับกระแสต่ำกว่า 60 ไมโครแอมป์) ซึ่งจะเปิดวิทยุได้นานถึง 25 นาที โดยใช้ TR1 เป็นสวิตซ์ ที่ขาเบสของ TR1 จะต่อกับความต้านทานขนาด 1 กิโลโอห์ม และที่ขา reset ของไอซี 555 จะเป้นสวิตซ์สำหรับปิดเครื่องรับวิทยุ ส่วนสวิตซ์ START เป็นสวิตซ์สำหรับเปิดเครื่องรับวิทยุ (ใช้เป็นเวลาในการหยุดพักชั่วคราว) หรือรีสตาร์ทเวลาหยุดพักชั่วคราวและในวงจรได้เพิ่มคอนเน็กเตอร์สำหรับต่อกับแหล่งจ่ายไฟจากภายนอกเพื่อเป็นการประหยัดพลังงานจากแบตเตอรี่อีกทางหนึ่ง

 
     
 

       การกำหนดค่าเวลาจะประกอบไปด้วย C1 และ R5 ดังนั้นค่าเวลาจะถูกกำหนดโดย C1 และ R5 ซึ่งหมายความว่าที่จุดนี้จะทำให้ C1 ค่อยๆ ปล่อยกระแสรั่วออกมาขนาดเล็กน้อย หากต้องการหน่วงเวลาสั้นๆ ก็สามารถทำได้โดยการคายประจุ C1 อย่างรวดเร็ว, ที่ขา threshold ของไอซี 55 จะต่อกับแรงดัน (Vcc-VoltageAcrossC1) ซึ่งจะปรากฎขึ้นถ้าคาดว่า C1 มีการประจุด้วยเหตุนี้ค่าหน่วงเวลาจะเหลืออยู่ 1.1C1R5 วินาที ขณะที่ LED1 จะกินกระแสเพียง 1 มิลลิแอมป์เท่านั้น

 
     
 

      สุดท้ายก็นำไปประกอบลงแผ่นวงจรพิมพ์และทดสอบการใช้งานโดยการจะทดลองใช้กับวิทยุที่สามารถใช้ถ่านไฟฉายได้ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถนอนหลับได้โดยไม่ต้องกังวลว่าแบตเตอรี่เครื่องรับวิทยุของคุณจะหมดลง